Diễn đàn đối thoại giữa Chủ tịch Hội Sinh viên với Sinh viên 5 tốt trường CĐCĐ Sóc Trăng

0
105

Nhằm nhằm giải đáp thắc mắc, kiến nghị của sinh viên cũng như hỗ trợ, cung cấp các thông tin liên quan đến phong trào sinh viên 5 tốt tại Nhà trường. Sáng 28/2/2023, BCH Hội Sinh viên trường CĐCĐ Sóc Trăng tổ chức Diễn đàn đối thoại giữa Chủ tịch Hội Sinh viên với Sinh viên 5 tốt trường CĐCĐ Sóc Trăng.

Tham dự diễn đàn có các đồng chí Lê Văn Hiểu – Chủ tịch HSV Nhà trường; đồng chí Trần Minh Khiêm – Phó Chủ tịch HSV Trường, cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thư ký, Ủy viên Ban Chấp hành, BCH Chi hội trực thuộc, Hội viên Sinh viên 5 tốt các cấp.

Đặt vấn đề tại diễn đàn, đồng chí Lê Văn Hiểu muốn lắng nghe các ý kiến chia sẻ, tâm tư, nguyện vọng về những khó khăn các Chi hội gặp phải khi xét danh hiệu Sinh viên 5 tốt các cấp. Vì theo thống kê thực tế, mặc dù số lượng SV5T tại Nhà trường tăng về số lượng lẫn chất lượng, nhưng vẫn chưa có sinh viên đạt SV5T cấp Trung ương. Trong mỗi kỳ bình xét danh hiệu SV5T cấp trường, hồ sơ gửi về trường chậm trễ do với quy định đưa ra.
Đại diện cho sinh viên 5 tốt Nhà trường, Thạch Thị Bích Vân- sinh viên 5 tốt cấp tỉnh chia sẻ kinh nghiệm trong việc học tập và rèn luyện để đạt danh hiệu cao quý “SV5T”. Để đạt SV5T, ngay từ năm nhất, HSV Nhà trường phải triển khai đến SV những tiêu chí và lợi ích để sinh viên nắm và làm động lực để phấn đấu. Về phía sinh viên phải nắm và hiểu rõ những tiêu chí nhằm để học tập, rèn luyện để đạt toàn diện trên cả 5 tiêu chí Đạo đức tốt – Học tập tốt – Thể lực tốt – Tình nguyện tốt – Hội nhập tốt. Chú trọng trong việc tham gia nghiên cứu khoa học, bằng cách liên hệ các thầy cô giảng viên để tham gia thực hiện.

Hầu hết các thắc mắc tập trung xoay quanh các tiêu chí Thể lực tốt và Hội nhập tốt, 2 trong 5 tiêu chí khó khăn nhất trong 5 tiêu chí. Nhất là trong việc xét các điểm tiếng anh 1, 2, tiếng anh chuyên ngành trong tiêu chí Hội nhập. Một số ý kiến bày tỏ, đa số các bạn hội viên vẫn chưa hiểu về tầm quan trọng của sinh viên 5 tốt các cấp. Các Chi hội khóa mới quan tâm đến các tiêu chí xét danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

Ghi nhận và phản hồi các ý kiến, đồng chí Lê Văn Hiểu cho biết, tầm quan trọng của danh hiệu SV5T trước tiên là về phía bản thân sinh viên sẽ là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng trong mỗi cá nhân sinh viên để rèn luyện, hoàn thiện mình. Ở các tỉnh thành lớn, SV5T sẽ được ưu tiên trong việc xét học bổng, du học, tuyển dụng,… Tại Nhà trường, SV5T sẽ được ưu tiên trong việc xét học bổng và các khen thưởng lớn các cấp. Hiện nay, thay mặt HSV trường, cũng đã đề xuất nâng cao giá trị của SV5T, đưa SV5T là 1 trong những tiêu chí ưu tiên trong việc tuyển dụng việc làm; Về ý kiến liên quan đến tiêu chí thể lực và hội nhập, đồng chí Hiểu cho biết, ngay từ đầu mỗi năm học, HSV đã xây dựng các tiêu chí về học tập, rèn luyện,… số điểm học tập được nâng lên và hạ xuống sao phù hợp với tình hình của từng năm. Đối với tiêu chí thể lực tốt, quy định SV phải đạt danh hiệu “thanh niên khỏe” của năm học, tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan, HSV trường chưa thể thực hiện được buổi kiểm tra để trao chứng nhận ““Thanh niên khỏe””, BCH cũng uyển chuyển thay bằng điểm học phần thể dục để thay thế. Trong năm học này, BCH cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp  Đoàn thanh niên, tổ giáo dục thể chất để kiểm tra và trao chứng nhận Thanh niên khỏe; Về tiêu chuẩn hội nhập tốt, BCH đã thay các chứng chỉ bằng điểm học phần tiếng anh chuyên ngành, đối với các Chi hội khóa mới, thay bằng tiếng anh cơ bản 1,2; về các tiêu chí xét danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, BCH sẽ triển khai trên fanpage Đoàn- Hội trường CĐCĐ Sóc Trăng.

Diễn đàn đối thoại giữa Chủ tịch Hội Sinh viên với Sinh viên 5 tốt trường CĐCĐ Sóc Trăng kết thúc vào 11h cùng ngày. Với những giải đáp thắc mắc, hứa hẹn trong tương lai, SV5T tại Nhà trường sẽ tăng về số lượng lẫn chất lượng, phong trào SV5T sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành phong trào chủ đạo tại Trường.