Hưởng ứng chiến dịch “Giờ Trái đất” năm 2021

0
224

Giờ Trái Đất (tiếng Anh: Earth Hour) là một sự kiện quốc tế hằng năm do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) phát động, nhằm khuyến khích các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện, các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong vòng 60 phút (từ 20h30 đến 21h30 theo giờ địa phương) vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Giờ Trái Đất được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 ở Sydney (Úc) với số người tham gia chỉ có 2 triệu người. Tuy nhiên, nhờ các phương tiện truyền thông, số người tham gia năm 2008 đã tăng lên là 50 triệu và năm 2009 là hơn 1 tỷ người ở hơn 4000 thành phố trên khắp thế giới đã tham gia hoạt động này. Cho tới năm 2010, đã có hơn 122 quốc gia và vùng lãnh thổ hưởng ứng Giờ Trái Đất, trong đó có cả Việt Nam.

Việt Nam tham gia Giờ Trái Đất lần đầu tiên vào năm 2009, với các thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hội An, Huế và Nha Trang. Thành phố Hồ Chí Minh cho tắt điện nhiều địa điểm nổi tiếng ở trung tâm thành phố: Hồ Con Rùa, Dinh Độc Lập, Nhà hát Lớn… trong khoảng thời gian đã định. Khu phố cổ Hội An thắp đèn lồng thay vì mở đèn điện. Ước tính lượng điện giảm được 140 MW, tiết kiệm 133 triệu đồng chi phí năng lượng điện. Trong những năm qua, chiến dịch Giờ Trái đất tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của 63 tỉnh, thành phố cùng hàng triệu người dân ở mọi tầng lớp khác nhau.

Được biết, năm 2021, Chiến dịch Giờ Trái đất sẽ được thực hiện bởi Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương với chủ đề “Lên tiếng vì thiên nhiên”. Theo đó các hoạt động sẽ được thực hiện theo hướng đổi mới, sáng tạo, thiết thực hơn nhằm mang lại hiệu quả tuyên truyền cao, rộng rãi. Đặc biệt, sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày thứ 7 (27/3/2021) trên phạm vi toàn quốc.

Để hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021, góp phần nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong toàn xã hội,  các tổ chức, cơ quan và người dân thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30′ đến 21h30′ ngày 27-3-2021), tắt hết các bóng đèn điện và thiết bị điện không cần thiết tại trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị; tắt hết các bóng đèn quảng cáo, các bóng đèn trang trí và đèn chiếu sáng ở nơi công cộng; đồng thời, vận động người thân tự giác tắt hết các bóng đèn điện và thiết bị điện không cần thiết trong gia đình.

Nhìn chung, Giờ Trái Đất là một hoạt động ý nghĩa giúp tuyên truyền và nâng cao nhận thức của con người về môi trường và biến đổi khí hậu trên Trái Đất. Bên cạnh việc tham gia Giờ Trái Đất, mọi người cũng có thể chung tay góp phần giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường bằng cách sử dụng năng lượng (điện, nước, khí đốt…) một cách tiết kiệm nhất có thể, sử dụng các thiết bị gia dụng, điện tử, điện máy… được dán nhãn tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng đồ nhựa, đặc biệt là các loại đồ nhựa dùng một lần như túi nilon, cốc nhựa…

Trên đây là những thông tin mà Trường CĐCĐ Sóc Trăng muốn chia sẻ với mọi người về chiến dịch hưởng ứng Giờ Trái Đất 2021. Hy vọng với việc nắm bắt thông tin kịp thời, mọi người có thể chủ động sắp xếp kế hoạch công việc, kế hoạch học tập… của bản thân để tham gia hoạt động đầy ý nghĩa này nhé!

M.L