Trường CĐCĐ Sóc Trăng khuyến cáo viên chức, người lao động và HSSV tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh Covid-19

0
229

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc bệnh, trong đó có Việt Nam.
Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt của họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.
Ngày 31/01/2020 theo giờ Thụy Sĩ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức tuyên bố dịch virus COVID-19 là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tại Việt Nam, ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov) gây ra tại Việt Nam.
Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov) gây ra đang diễn biến phức tạp hiện nay, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và bảo đảm cho viên chức, người lao động và HSSV nhà trường tham gia giao thông an toàn, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng khuyến cáo, hướng dẫn một số vấn đề sau:
(1) Luôn sử dụng khẩu trang khi ra ngoài và bỏ vào thùng rác kín có nắp đậy. Rửa tay sạch ngay sau đó.
(2) Cân nhắc trước khi đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết.
(3) Liên hệ với đường dây nóng và cơ sở y tế gần nhất theo hướng dẫn nếu có dấu hiệu bị bệnh; chủ động hợp tác chia sẻ đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế để điều trị và xử lý hiệu quả.
(4) Trong trường hợp phải sử dụng phương tiện vận tải công cộng (bao gồm cả taxi), cần chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân cần thiết, bao gồm:
– Rửa tay bằng xà phòng hoặc sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn trước, trong (nếu có thể) và sau khi tham gia giao thông.
– Sử dụng khẩu trang trước khi lên phương tiện, đến nhà ga, sân bay, trạm dừng và các nơi tập trung đông người.
– Tránh tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
– Khi ho hoặc hắt hơi cần che bằng khăn giấy, bỏ vào thùng rác kín có nắp đậy và rửa tay sạch ngay sau đó./.

M.L