Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng tích cực hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2020

0
215

Năm 2017 là năm đầu tiên cả nước chuyển từ “Tuần lễ Quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động Phòng, chống cháy nổ” sang “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động”. Đây được xem là tháng cao điểm để các cấp, các ngành, doanh nghiệp đẩy mạnh công tác An toàn, vệ sinh lao động.

An toàn vệ sinh lao động bao gồm mọi vấn đề liên quan đến an toàn, sức khỏe và phúc lợi người tham gia vào công việc hoặc việc làm. Quy định về việc đảm bảo An toàn, vệ sinh lao động đã được ban hành trong Luật An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13.

Công tác An toàn vệ sinh lao động nhằm mục đích: Bảo đảm an toàn thân thể của người lao động, không để xảy ra tai nạn lao động; Bảo đảm người lao động khỏe mạnh, không bị mắc bệnh do tác động nghề nghiệp; Bồi dưỡng hồi phục kịp thời và duy trì sức khỏe, khả năng lao động.

Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020 được phát động với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, cụ thể:

(1) Phát động, tuyên truyền các thông điệp hướng về các hoạt động đảm bảo An toàn, vệ sinh lao động cho viên chức, người lao động và học sinh sinh viên trong hoạt động dạy và học tại Trường; Thường xuyên cập nhật thông tin và phản ánh các hoạt động về an toàn, vệ sinh lao động trên Website của nhà trường.

(2) Triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn Luật tới toàn thể viên chức, người lao động và học sinh sinh viên.

(3) Thường xuyên vệ sinh trường lớp, khuôn viên thoáng mát sạch đẹp, an toàn;

(4) Sắp xếp, dọn dẹp nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp. Sử dụng các thiết bị, máy móc theo đúng văn bản hướng dẫn, không chủ quan khi tiếp xúc với những yếu tố có nguy cơ cao về mất an toàn trong lao động như các thiết bị điện.

(5) Đội phòng cháy, chữa cháy tại chỗ của Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, huấn luyện về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; nắm được các động tác cơ bản khi có sự cố xảy ra và thực hiện tốt các quy định phòng chống cháy nổ. Nhà Trường cũng trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

(6) Công đoàn Trường tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe người lao động, khám sức khỏe định kỳ, thăm hỏi, động viên CBGV đau ốm nghỉ bệnh hoặc gia đình có người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

(7) Nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm của viên chức, người lao động và học sinh sinh viên trong công tác An toàn, vệ sinh lao động./.

 M.L