DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY TẠI CHỖ – TRƯỜNG CĐCĐ SÓC TRĂNG

0
374

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) theo quy định của Luật Phòng cháy và chữa cháy; nâng cao sự phối hợp chỉ huy về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp với lực lượng chữa cháy ở cơ sở, sáng ngày 20/12/2019, Đội phòng cháy, chữa cháy tại chỗ Trường CĐCĐ Sóc Trăng phối hợp cùng lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức “Thực tập phương án chữa cháy tại chỗ” tại Khu A (Số 400 Lê Hồng Phong, P3 TPST).

Phương án diễn tập lần này được chia làm 02 giai đoạn: Giai đoạn đầu là phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu; giai đoạn tiếp theo là tập trung công tác cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với các lực lượng tham gia phối hợp.

Tình huống giả định cháy xảy ra lúc 8h00 giờ tại phòng học số 1A Trường CĐCĐ Sóc Trăng, trong lúc giáo viên đang giảng bài cho sinh viên. Giáo viên và sinh viên phát hiện ổ điện phát cháy và cháy lan rất nhanh theo dây điện câu móc. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, lực lượng tham gia diễn tập đã phối hợp nhịp nhàng, xử lý nhanh chóng tình huống xảy ra theo đúng theo yêu cầu. Bảo vệ trực báo cháy cho lãnh đạo và nhanh chóng chạy đến cúp cầu dao điện toàn hệ thống phòng học. Tiến hành sơ tán người, di dời tài sản ra khỏi khu vực bị cháy, đồng thời lực lượng chữa cháy của Trường tiến hành dập lửa bằng các phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình chữa cháy CO2). Sau 05 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, bảo vệ giữ nguyên hiện trường và cung cấp thông tin để điều tra rõ nguyên nhân vụ cháy.

Thông qua cuộc diễn tập giúp nâng cao ý thức cho các giảng viên, cán bộ, nhân viên và HSSV về công tác an toàn PCCC; nắm vững các bước xử lý cơ bản khi có cháy xảy ra; sử dụng thành thạo, có hiệu quả các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy khi mới phát sinh. Đồng thời, cuộc diễn tập còn giúp nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho lực lượng PCCC dân phòng và lực lượng PCCC chuyên nghiệp trong việc chủ động tổ chức cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy có hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Buổi diễn tập kết thúc vào lúc 10h00 cùng ngày.

M.L