Giới thiệu khoa Chính trị – Luật

0
476

Khoa Chính trị – Luật Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng hiện là một trong năm khoa phụ trách quản lý, đào tạo chuyên môn tại Trường. Ngoài chức năng chính là đào tạo đại cương, Khoa còn là cánh tay đắc lực của Nhà trường trong việc giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên (HSSV), góp phần không nhỏ trong sự nghiệp trồng người và đặc biệt là tạo lập bản lĩnh chính trị vững vàng cho các thế hệ HSSV.

Khoa Chính trị – Luật được thành lập theo Quyết định số 703/QĐ-CĐCĐ của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, tiền thân là Bộ môn Lý luận chính trị.

Khi còn là Bộ môn, số lượng giảng viên chỉ có 04 cử nhân, giảng dạy chủ yếu là các môn lý luận chính trị đại cương cho các lớp. Sau 04 năm hoạt động, với sự nỗ lực không ngừng, đội ngũ giảng viên của Bộ môn đã phát triển cả số lượng lẫn chất lượng, đáp ứng được yêu cầu giảng dạy, nghiên cứu ngày càng cao của Nhà trường, đảm bảo các tiêu chuẩn thiết yếu cho việc thành lập thêm 01 khoa trực thuộc Trường.

Ngày 25/10/2012, Khoa Lý luận chính trị ra đời với số lượng giảng viên cơ hữu là 04 (01 giảng viên trình độ thạc sĩ, 03 giảng viên trình độ cử nhân, trong đó có 02 giảng viên đang học cao học).

Trong những ngày đầu mới thành lập, công tác chính của Khoa là giảng dạy đại cương cho HSSV các lớp, sinh hoạt các chuyên đề giáo dục chính trị tư tưởng đầu khóa và cuối khóa cho HSSV.

Cùng với sự phát triển của Trường, Khoa Chính trị – Luật đã có bước chuyển mình trong công tác thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Cụ thể là năm 2013, Khoa đã mở 02 mã ngành: Trung cấp Pháp luật và Trung cấp Hành chính – văn thư. Công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo được bắt đầu trong năm học 2014 – 2015 với số lượng 19 học sinh học tại Trường và 28 học viên học tại Trung tâm Dạy nghề – Giáo dục thường xuyên huyện Mỹ Tú. Cũng từ năm học 2014 – 2015, ngoài việc giảng dạy đại cương các học phần lý luận chính trị, Khoa chuyển sang đào tạo chuyên sâu theo ngành nghề, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao trình độ của cộng đồng.

So với thời điểm còn là bộ môn, hiện nay, Khoa đã trưởng thành hơn về nhiều mặt, hoạt động ngày càng đi vào chuyên sâu. Chất lượng đội ngũ giảng viên không ngừng nâng lên. Số lượng giảng viên hiện tại của Khoa là 05 giảng viên (Tất cả đều có trình độ thạc sĩ).

Trong thời gian qua, Khoa đã đạt được nhiều thành tích nổi bật: 01 giảng viên đạt giải nhì trong Hội thi Giảng viên dạy giỏi toàn quốc, nhiều giảng viên đạt giải Tiết giảng tốt tiêu biểu và Giảng viên dạy giỏi xuất sắc, giải thiết kế bài giảng điện tử trên phần mềm Activboard và các giải thưởng khác trong các hội thi chuyên môn. Điều này đã khẳng định chất lượng đội ngũ giảng viên ngày càng nâng lên.

Tuy là đơn vị được thành lập sau, số lượng giảng viên ít, nhưng với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong giảng dạy, giảng viên của Khoa luôn là những người truyền lửa cho các thế hệ học sinh, sinh viên, giúp các em tiếp thu những kiến thức thường được cho là “khô khan, khó nuốt” một cách dễ dàng nhất, sinh động nhất, tạo được lòng tin của người học vào đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trường.

Trong thời gian tới, toàn thể giảng viên của Khoa tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào giảng dạy, thường xuyên cập nhật những chủ trương, nghị quyết mới của Đảng và nhà nước, những thông tin mang tính thời sự để đưa vào bài giảng nhằm giáo dục chính trị, tư tưởng góp phần hình thành nhân cách, phẩm chất, lối sống tốt cho HSSV. Bên cạnh đó, tập thể Khoa cũng sẽ tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, thực hiện tốt công tác chuyên môn để góp phần nhỏ trong việc tạo dựng uy tín, thương hiệu Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng trong lòng người dân trong và ngoài tỉnh.